Firenze: a city to get lost in

“Visiting Florence was like attending a surprise party every day.”

Jennifer Coburn

Lần đầu tiên đến Firenze là cuối hè 2014, mảnh ghép giữa giữa của chuyến đi châu Âu với nhóm bạn cùng học ở UK. Phải nói thật là trước đấy bận viết dissertation và plan nửa đầu chuyến đi với bố nên không hề research tẹo này về Firenze trước khi đi. Tất cả được phó mặc cho người chị quyền năng, từ accommodation cho tới schedule.

Có lẽ chính vì không expect nhiều nên mình đã rất bất ngờ khi đặt chân tới Firenze. Lúc đó mình chưa thích hội hoạ hay xem tranh như bây giờ, cộng với sinh viên nghèo chỉ toàn thăm thú những chỗ free nên không ấn tượng nhiều về các gallery hay museum. Nhưng chỉ cần đi dạo vòng vòng cũng đủ cảm nhận được Firenze ‘chất’ thế nào.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất ở Firenze có lẽ là buổi chiều chạy đuổi chim bồ câu rồi quay vlog dự báo thời tiết ở Piazza San Marco và buổi tối hò hét nhảy nhót ầm ĩ cả khu Piazza del Duomo. Khoảng thời gian sau khi đã trả nợ sách vở và trước khi phải đối mặt với cuộc sống công sở phải nói là cực kì thoải mái. Đến bây giờ mình vẫn nghĩ sẽ khó có thể cười đùa vô lo vô nghĩ như vậy được nữa.

When we were young, and fearless.

Mình là 1 đứa tô màu thì còn chấp nhận được chứ vẽ thì cực kì tệ, không có từ ngữ nào tả xiết. Hồi bé từng xem giới thiệu tranh nổi tiếng thời kỳ Renaissance trong quyển Almanach dày cộp cũng chẳng có ấn tượng gì mấy ngoài… nhiều tranh bậy thế :))) Đến lúc đi làm rồi mình mới có cơ hội tìm hiểu và đi xem nhiều exhibition, dần dà có hứng thú và hiểu biết đôi chút về hội hoạ (mặc dù vẽ thì vẫn xấu, thậm chí là hơn hồi bé). Vậy nên khi plan cho chuyến đi Italy năm 2018, mình quyết định phải trở lại Firenze bằng được.

Museo Salvatore Ferragamo – Nov 2018

Lần thứ 2 đến với Firenze là giữa tháng 11, khi mà khách du lịch đã vắng đi khá nhiều vì thời tiết cũng không còn lý tưởng nữa. Có thể do trí nhớ của mình tệ, nhưng có cảm giác Firenze không hề thay đổi tí nào. Mặc dù lần trước chỉ ở Firenze không quá 36h nhưng ngay khi quay lại mình đã có thể đi bộ vòng vòng, chỉ ra hàng gelato đã ăn hay con ngõ đẹp đẹp dẫn tới Museo Salvatore Ferragamo.

Ponte Vecchio at night – Nov 2018

Cuối cùng thì mình đã có thể vào trong Uffizi Gallery, nhìn tận mắt tranh của Botticelli, Michelangelo, Raphael, Leonardo da Vinci,… Mình có thể đảm bảo bất cứ ai – kể cả người không biết tí gì về hội hoạ hay tôn giáo, lịch sử gì hết – cũng sẽ phải thốt lên là quá đẹp 😛 Chỗ yêu thích nhất của mình có lẽ là hành lang tầng 2 với 2 khung cửa sổ nhìn ra Ponte Vecchio và Palazzo Vecchio.

View from Uffizi Gallery – Nov 2018

Italy không phải là đất nước mình yêu thích (sorry!) nếu so sánh với Spain hay Greece; Firenze không hiện đại như Rome, cũng không quá nổi tiếng như Venice nhưng lại là một sự kết hợp cân bằng rất nghệ thuật của tất cả mọi thứ. Mình vẫn nghĩ nếu có thể lạc lối trong một thành phố nào đó mãi mãi thì sẽ chọn Firenze. Và khi nào kiếm được thật nhiều tiền, nhất định sẽ đến ở Royal Suite của Four Seasons Hotel Firenze 😀

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s