Travel like a nomad when you are not

“Now more than ever do I realize that I will never be content with a sedentary life, that I will always be haunted by thoughts of a sun-drenched elsewhere.”

Isabelle Eberhardt, The Nomad: The Diaries of Isabelle Eberhardt

Một chút thông tin bên lề để bạn hiểu mình hơn: hiện đang sống và làm việc (chủ yếu) tại Tokyo, dịch chuyển thường xuyên với tần suất khoảng 50 chuyến bay trong 1 năm. Nếu không phải đang làm việc thì 90% thời gian còn lại mình đang lên kế hoạch cho chuyến đi nào đó. Bài viết này mình dành để trả lời câu hỏi đã nhận được từ khá nhiều người: làm thế nào để bay nhảy nhiều như vậy?

Somewhere above the Pacific Ocean.

Mình từng chuyển nhà khá nhiều lần và tất cả đều có thể đi đến 1 trong 2 sân bay ở Tokyo trong vòng 30′. Chỗ ở hiện tại của mình thật ra không hề tiện đi làm (khoảng 45′) nhưng chỉ với 10′ đi tàu hoặc 2500yen (500k VNĐ) tiền taxi là tới sân bay Haneda. Thời gian và chi phí đi lại ở Tokyo khá cao nên mỗi khi tìm nhà, một trong những tiêu chí mình chắc chắn phải cân nhắc đó là cách di chuyển tới sân bay. Nếu bạn thường xuyên phải bay thì việc ở gần sân bay sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian. Ngoài ra, bạn sẽ không phải ngủ lại cho chuyến bay sáng sớm hay thậm chí… ngủ quên dậy muộn vẫn kịp lên máy bay 😀

Với một đứa chưa lập gia đình và tự do như mình, số tiền kiếm được có thể chi tiêu cho việc chơi bời khá thoải mái. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc rất dễ ‘sa đà’, chi quá tay nếu không biết cách kiểm soát. Nói thật là mình không phải fan của việc du lịch tiết kiệm (budget travel) vì đối với mình, du lịch là để enjoy – đã dành thời gian cũng như tiền bạc để tới một nơi nào đó thì phải tận hưởng hết những gì có thể. Ngoài ra, vì công việc mà mình cũng thường xuyên phải bay 1 mình – đồng nghĩa với việc không có ai để share tiền ăn chơi. Để tránh việc tiêu quá tay cho mỗi chuyến đi, mình đặt ra quota cho vé máy bay và khách sạn là $2000. Ngoài ra, chi phí bay nhảy không được vượt quá 20% thu nhập hàng năm. Bạn cần sẵn sàng bỏ qua một vài thú vui khác để chi trả cho việc du lịch, cũng như cần đặt ra giới hạn để không ảnh hưởng tới cuộc sống riêng đằng sau mỗi chuyến đi.

Một trong những trở ngại lớn nhất của việc dịch chuyển nhiều chính là công việc. Mình có 1 ‘tật xấu’ đã mắc phải do làm ở công ty cũ 4 năm, đó là quá quen với lịch làm việc flexible vì có thể tự mình đặt lịch hẹn với khách hàng hay chỉ cần có Internet là làm việc được không cần tới công ty. Chính vì vậy, khi phỏng vấn với công ty hiện tại, mình đã bày tỏ ngay việc cần được tự do quản lý thời gian làm việc của bản thân. May mắn là công ty hiện tại cũng rất thoải mái và cho phép mình làm việc từ xa nên mình vẫn có thể tiếp tục bay nhảy thường xuyên. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc mình phải tự đảm bảo được chất lượng công việc cũng như liên lạc thường xuyên với đồng nghiệp để không khiến ai phải thắc mắc: sao nó chơi bời suốt ngày không thấy làm gì vậy? 🙂 Bạn không thể làm giống mình nếu ở trong môi trường bắt buộc phải đến văn phòng mỗi ngày hay không thể kiểm soát được công việc của bản thân.

Có tiền và thời gian rồi, điều quan trọng còn lại chính là sức khoẻ. Trong gần 2 tháng cuối năm 2018, mình đã lập kỉ lục cá nhân bằng việc bay 19 chuyến liên tục!? Lúc đó, mình hiếm khi có mặt ở nhà, quần áo luôn nằm trong vali thay vì tủ đồ và không bao giờ quên mang theo passport. Việc thay đổi múi giờ liên tục, đôi lúc chỉ kịp chạy về nhà đổi vali rồi lại quay lên sân bay, v.v… mệt hơn tưởng tượng rất nhiều. Ngoài ra, vì yêu cầu công việc mà ngay cả khi đã xin nghỉ để đi chơi mình vẫn phải thức đêm làm việc hay dậy sớm để Skype. Nếu không có sức khoẻ tốt, không biết cách chăm sóc bản thân thì bạn sẽ không thể theo đuổi ‘lối sống’ này được. Mình bắt đầu tập yoga cũng vì đây là 1 môn khá dễ để học, sau 2-3 tháng là thấy cải thiện về sức khoẻ cũng như mental. Tới nay mình đã duy trì yoga được 2 năm dù không đi tập ở studio đều đặn vì có thể thực hành ở bất cứ đâu.

Nhìn bề ngoài thì việc bay thường xuyên khá là ‘fancy’ nhưng không hề đơn giản. Ngoài những yếu tố mình đã viết ở trên, còn khá nhiều tips muốn chia sẻ nhưng sẽ để dành viết sau nhé vì… nhiều chữ quá rồi, và mình lại chuẩn bị bay nữa 😀 Hẹn gặp lại ở chuyến đi tiếp theo ^^

Advertisements

One thought on “Travel like a nomad when you are not

  1. binhtruong August 29, 2019 / 1:25 am

    Congratulation to your 3rd post 😀

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s